snsd

Loading...

โรงเเรมหรู

วันพฤหัสบดีที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2554

วิธีการทำต้มยำกุ้งอร่อยขั้นเทพเจ้า

วิธีการทำต้มยำกุ้งอร่อยขั้นเทพเจ้า
ต้มยำกุ้งที่ดิฉันจะทำวันนี้ เป็นต้มยำกุ้งน้ำใสใส่เห็ดนางฟ้าจ้า ที่จริงจะใส่เห็ดฟางค่ะ แต่หาซื้อไม่ได้ เลยต้องกลายมาเป็นเห็ดนางฟ้าแทน อิอิ พอดีซื้อกุ้งแม่น้ำมี 1 กก. แบ่งต้มให้ลูกชายสุดที่รักด้วยค่ะ งั้นเรามาดูเครื่องปรุงและวิธีการทำกันดีกว่านะคะ

เครื่องปรุง
- กุ้งแม่น้ำ 6 ขีด ตัดปลายหัวตรงหนวดออกแล้วผ่าหลังเอาเส้นสีดำกลางหลังออกให้หมด
- เห็ดนางฟ้า 3 ขีด
- ตะไคร้หั่นเฉียงเป็นชิ้นไม่หนามาก 1 ต้น
- ใบมะกรูด 8 ใบ
- ข่า หั่นบางๆ 5 ชิ้นหรือแล้วแต่ชอบ
- ต้นหอม ผักชี อย่างละ 2 ต้น หั่นเป็นท่อนๆ ยาว 2 ซม.
- พริกขี้หนูสด 8 เม็ด
- มะเขือเทศ (สรรพคุณทางยามากมาย) 3-4 ลูก ผ่าเป็นซีก 1 ลูกต่อ 4 ซีก
- ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 3 ช้อนโต๊ะ
- ซุปก้อนต้มยำ 2 ก้อน
- น้ำตาล ครึ่งช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 5 ถ้วย

วิธีทำ
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟรอจนน้ำเดือด ใส่ซุปก้อนต้มยำลงไป รอจนซุปก้อนละลาย
- นำตะใคร้ที่หั่นแล้ว ข่า ฉีกใบมะกรูดเอากลางใบออก ตำพริกขี้หนูพอแตก รากผักชีหั่นหยาบๆ มะเขือเทศผ่าซีกใส่ลงไป
- รอน้ำเดือดใส่เห็ดนางฟ้าลงไป


- ใส่กุ้ง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล รอกุ้งสุกแล้วตักชิม ปรุงรสให้ถูกใจ
- ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย โรยด้วยต้นหอม ผักชีพร้อมเสิร์ฟ
อ๋อลืมบอกนิดหนึ่งค่ะเคล็ดลับ กุ้งอย่าตั้งไฟนานจนเกินไปค่ะ เพราะจะทำให้เนื้อกุ้งเหนียว ไม่หวาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น