snsd

Loading...

โรงเเรมหรู

วันศุกร์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2554

การทำหอยทอดให้อร่อยเหาะ

หอยทอดอร่อยๆ ถ้าจะให้พูดถึงหอยทอดเนี่ยสมัยก่อนผมนิยมกินเเบบนิ่มๆอะนะครับที่บอกนิ่มๆเนี่ยคือเเป้งไม่กรอบจนเกินไปหนะครับ เพราะกินเเล้วมันไม่เลี่ยนหนะครับ เเต่อย่างว่าถ้าทอดไม่กรอบเเล้วมันไม่อร่อยนะครับหอยทอดเนี่ย ที่เขียนเนี่ยไม่มีอะไรหรอกครับ เเต่ไม่รู้จะเขียนอะไรหนะครับ เลยเอาวิธีการทำหอยทอดมาให้อ่านกัน เเหมพูดถึงหอยนี่คิดมากจริงๆให้ตายดิ้นดิ
วิธีการทำหอยทอดอร่อย






ส่วนผสมหอยทอด
  1. หอยแมลงภู่ 10 – 15 ตัว
  2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  3. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
  4. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ
  6. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
  9. ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  10. ถั่วงอก 1/2 ถ้วยตวง
  11. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  12. ต้นหอมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  13. น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
  14. น้ำมันพืช
  15. ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
  1. ซอสพริก 1/4 ถ้วยตวง, น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
  2. เกลือ 1/4 ช้อนชา, น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำหอยทอด
  1. ล้างหอยแมลงภู่ในน้ำสะอาด จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือดจนเกือบสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ แกะเปลือกออกเตรียมไว้
  2. ในชามขนาดกลาง, ผสมแป้งมัน, แป้งข้าวเจ้า, น้ำปูนใสและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน คนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายและเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
  3. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง จากนั้นเทน้ำแป้งลงในกระทะและใส่หอยแมลงภู่ลงไป อย่าคนหรือพยายามกลับหน้าจนกว่าจะเกือบสุก
  4. ใส่ไข่ไก่ลงไปบนแป้งในกระทะ ทอดจนเหลืองกรอบจึงกลับหน้าไปทอดอีกข้าง เมื่อสุกทั่วแล้วจึงปิดไฟ และตักใส่จานเสริฟ
  5. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมและผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่ถั่วงอก, ต้นหอม, ซิอิ๊วและน้ำตาลลงไป ผัดจนส่วนผสมเข้ากันและสุกทั่ว จึงตักใส่จานเสริฟ (ข้างหอยทอดที่จัดเตรียมไว้ก่อนแล้วในขั้นตอนที่ 4)
  6. เหยาะพริกไทยลงไปนิดหน่อยและแต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีขณะยังร้อนพร้อมน้ำจิ้มที่เตรียมไว้
วิธีการทำน้ำจิ้ม
ผสมเครื่องปรุงน้ำจิ้มในหม้อเล็กๆ และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆจนเดือด จากนั้นจึงตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มเตรียมไว้
จากเวป ezythaicooking.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น